ค้นหาสินค้า
ขั้นตอนการทำภูเขาแบบง่าย
การทำภูเขาสามารถใช้วัสดุได้หลายอย่าง เช่น กระดาษ ปูนพลาสเตอร์ แผ่นโฟม แล้วแต่ความถนัดของแต่ละท่านแต่ในที่นี ทางทีมงานจะแนะนำวัสดุที่ใช้คือ ปูนซีเมนต์ขาวผสมทราย ข้อดีของการใช้ซีเมนต์ขาว 1. ไม่ดูดซับสีมากเหมือนปูนพลาสเตอร์ 2. แกร่งกว่าปูนพลาสเตอร์เมื่อเวลาแห้งแล้ว ในอัตราส่วน 1:6, เศษผ้า และมุ้งลวด เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับสมาชิกทุกท่านทราบ
 

ขั้นตอนที่ 1
เตรียมชิ้นงานโดยใช้ดินสอสีร่างเป็นเส้นแนวภูเขา แนวราง ดังรูปทางด้านขวามือ
ขั้นตอนที่ 2
การวางรางโดยใช้ยิปซั่มสำหรับผู้เล่นที่มีรางรุ่นเก่าอยู่แล้ว ส่วนผู้เล่นรุ่นใหม่ๆ ทางผู้ผลิตปัจจุบันจะเป็นรางแบบ RoadBed ไม่จำเป็นต้องใช้ยิปซั่ม
ข้อดีของยิปซั่ม
1. เบา 2. ตัดง่าย 3. เก็บเสียง
 
                       

     
 
       
  ขั้นตอนที่ 4
การวางตอหม้อบนชิ้นงาน โดยใช้กาวลาเท๊กซ์ยึดระหว่างยิปซั่มกับชิ้นงาน ตามแนวสูงต่ำบริเวณพี้นภูเขาที่ร่างไว้ให้ได้ระดับตามจินตนาการที่คิด (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
   
 
ขั้นตอนที่ 3
การตั้งฐานตอหม้อเพื่อใช้ค้ำยันมุ้งลว?ทางทีมงานใช้ไม้ขนาด 1"x1" โดยใช้แผ่นยิปซั่มตัดเป็นฐานขนาด 2"x2" ยึดระหว่างท่อนไม้กับชิ้นงาน (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
 
                     
 
 
                       
ขั้นตอนที่ 5
ใช้มุ้งลวดคลุมบนตอหม้อเพื่อเป็นโครงภูเขา โดยใช้ปืนกาวร้อนยึดติดตามรูป (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
       
ขั้นตอนที่ 6
การใช้เศษผ้า ชุบซีเมนต์ขาวผสมทรายตามอัตราส่วนข้างต้น สาเหตุที่ต้องผสมทรายเพื่อกันปูนแตกร้าวเมื่อเวลาแห้ง โดยผสมน้ำให้พอเหลว แล้ววางบนโครงมุ้งลวดซ้อนทับกันให้สนิทเมื่อปูนแห้งแล้วจะได้พื้นภูเขา (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
 
   
ขั้นตอนที่ 7
การทำเนินเขาเซาะร่อง โดยใช้ซีเมนต์ขาวผสมทรายเช่นกัน ตามอัตราส่วนเหมือนเดิม ผสมน้ำไม่ต้องเหลวให้พอเหนียว แล้วใช้เครื่องมือดังรูปป้ายบนพื้นเขา ทิ้งไว้ประมาณ5 นาที หลังจากนั้นใช้เครื่องมือดังกล่าว แซะและปรับแต่งตามจินตนาการ ทำเช่นนี้ตามพื้นเขามากน้อยขึ้นอยู่กับท่านสมาชิกแต่ละท่าน (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
 
                           
ขั้นตอนที่ 8
เตรียมสีโปสเตอร์สำหรับโทนสีภูเขาแล้วแต่สมาชิกเลือก จากนั้นใช้สีป้ายตามเนินหินที่ทำไว้แล้ว โดยผสมสีต่างบนเนื้อหินให้ได้แนวสีตามจินตนาการทุกเนินหิน (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
                           
ขั้นตอนสุดท้าย
สำหรับการทำสีภูเขา คือการทำ Drybrush เมื่อสีพื้นเนินเขาแห้งสนิทแล้ว ใช้แปรงแห้งๆ ป้ายสี ซึ่งไม่เหลวมากนักป้ายบนเนินเขาเบาๆ เป็นระยะ โดยสังเกตจะเห็นได้ว่าเหมือนมีมิติความลึก, ความชัดเจนของลายหินมากขึ้น (ดูภาพเคลื่อนไหวคลิ๊กที่รูป)
       
   
การทำภูเขาแบบง่ายๆ | การตกแต่งหญ้าบนภูเขา | การวางรางพร้อมโรยหินรางรถไฟ | การตกแต่งพื้นหญ้าและต้นไม้
 
จากทีมงาน Trainsforthais 23/11/2546
 
www.trainsforthais.com
081-9345365